Skip Navigation Links
Trang chủ  
  Tin tức - Sự kiện 
  Chi tiết tin tức 
Tin tức - Sự kiện

 Họp báo về mối đe dọa từ sụt lún tại đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 2/7/2017 tại Hà Nội, Đại sứ Quán Hà Lan tại Hà Nội đã thông tin đến báo chí về mối đe dọa từ sụt lún ở ĐBSCL Ông Tom Kompier, Bí thư thứ Nhất phụ trách về Quản lí nước và Biến đổi khí hậu của Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đac ho biết: Chỉ trong vòng 25 năm, đồng bằng sông Cửu Long từ một khu vực ổn định đã rơi vào tình trạng sụt lún nhanh chóng. Để nghiên cứu về tình trạng sụt lún ở đây, các nhà khoa học từ Đại học Utrecht, Viện nghiên cứu Deltares Hà Lan kết hợp cùng Đại học Cần Thơ và Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã sử dụng mô hình 3D để tìm hiểu từng địa điểm sụt lún và mức độ sụt tại các điểm này. Nghiên cứu cho thấy mỗi năm đồng bằng sông Cửu Long lún xuống vài centimet, cao hơn nhiều so với tốc độ mực nước biển dâng vài milimet mỗi năm. Hiện đồng bằng sông Cửu Long chỉ  cao hơn mực nước biển 1- 2 mét, đồng nghĩa với gia tăng nguy cơ xâm nhập mặn, ngập lụt và sạt lở bờ biển. Nếu không có biện pháp hành động ngay, vùng đồng bằng màu mỡ là nơi sinh sống của 20 triệu người và nguồn cung cấp lương thực cho 200 triệu người khác này sẽ phải đối mặt với tình trạng thảm họa nghiêm trọng.

Các nhà khoa học đã công bố báo cáo “Tác động của 25 năm khai thác nước ngầm tại đồng bằng sông Cửu Long”, theo đó nguyên nhân chính gây ra tình trạng sụt lún tại đây là do tình trạng khai thác nước ngầm. Sử dụng mô hình 3D xây dựng dựa trên số liệu địa chất, địa kĩ thuật, và trữ lượng nước ngầm, các kết quả của nghiên cứu này cũng được so sánh kiểm chứng với hình ảnh số liệu thu được từ vệ tinh.

“Đây là lần đầu tiên một vùng đồng bằng lớn như vậy được dựng mô hình để tính toán tình trạng sụt lún.” chia sẻ của Ông Philip Minderhoud, nghiên cứu sinh Tiến sĩ,  thành viên của nhóm dự án, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vùng đồng bằng này đang lún 1 -3 centimet mỗi năm và tốc độ này đang ngày càng tăng. Tại một số điểm, nền đất đã lún từ 25 – 35 centimet trong vòng 25 năm. Kết quả này nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự tính ban đầu.”